10 SAI LẦM KHI SẠC PIN CHO ĐIỆN THOẠI BẠN CẦN TRÁNH

Smartphone được sử dụng phổ biến hiện nay.Thế nhưng ít ai quan tâm đến việc sạc pin cho điện thoại thế nào mới là đúng cách. Đa số người dùng thường mắc phải những sai lầm khi sạc pin cho điện thoại mà không biết rằng việc làm này có thể gây hại cho pin, ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị. Vì vậy, ở bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những sai lầm khi sạc pin cho điện thoại mà bạn cần tránh.

1. Sạc pin đầy 100%

Sai lầm đầu tiên mà nhiều người mắc phải khi sạc pin cho điện thoại chính là sạc pin đầy 100%. Hầu hết, các dòng smartphone hiện nay đều được trang bị pin Lithium-ion ( Li-ion). Loại pin này không cần thiết phải sạc đầy đến 100% bởi nó sẽ tăng điện áp từ 3.8V-4.2V sau khi được sạc đầy, nhưng khi điện áp càng cao, chất hóa học trong pin sẽ phản ứng nhanh hơn dẫn tới việc pin bị lão hóa nhanh chóng, về lâu dài sẽ gây nên tình trạng chai pin. Lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên giữ mức pin ở khoảng 20-%-80% mà thôi.

 Sạc pin đầy 100%

2. Sạc điện thoại qua đêm

Sạc điện thoại qua đêm chính là thói quen sai lầm khi sạc pin cho điện thoại mà bạn cần tránh. Thói quen này không chỉ gây hại cho pin, giảm tuổi thọ pin khi phải sạc trong thời gian quá dài mà còn gây lãng phí điện và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

3. Thường xuyên cắm sạc trong ổ cắm

Bạn sẽ chẳng thấy ngạc nhiên khi hầu hết người dùng smartphone đều có thói quen không rút ổ cắm sạc khi đã sạc xong. Thực tế, từng có trường hợp, cắm sạc trong ổ cắm ngay cả khi không sạc điện thoại đã gây ra tình trạng cháy nổ. Vì vậy, để bảo vệ an toàn khi sạc, bạn nên rút sạc ra khỏi ổ cắm điện khi không dùng đến.

Thường xuyên cắm sạc trong ổ cắm

4. Để điện thoại hết pin rồi mới sạc

Việc để điện thoại cạn kiệt pin rồi mới tiến hành sạc là sai lầm khi sạc pin cho điện thoại mà nhiều người mắc phải. Thông thường, khi pin điện thoại chỉ còn khoảng từ 5%-15% dung lượng là phải tiến hành kết nối với bộ sạc.Tránh tình trạng để pin cạn kiệt mới tiến hành sạc vì khi đó, tuổi thọ của pin sẽ bị ảnh hưởng.

5. Sử dụng điện thoại trong lúc sạc

Đây là một trong những sai lầm khi sạc pin cho điện thoại bạn cần tránh. Nếu vừa sạc, vừa sử dụng điện thoại sẽ dẫn đến hiện tượng quá tải nhiệt khi điện thoại phải làm 2 việc cùng một lúc. Điều này, làm gia tăng tình trạng cháy nổ và về lâu dài gây chai pin. Nếu cần thiết phải sử dụng điện thoại khi đang sạc, bạn hãy rút sạc ra nhé!

6. Dùng chung một bộ sạc cho các điện thoại khác nhau

Mỗi dòng điện thoại đều có một bộ sạc đi kèm tương thích. Do đó, bạn không thể lạm dụng  một bộ sạc để sạc cho nhiều chiếc điện thoại khác nhau bởi việc này có thể khiến hiệu quả sạc pin bị giảm đi đáng kể. Cách tốt nhất là bạn nên sạc điện thoại với bộ sạc đi kèm để đảm bảo khả năng sạc nhanh và an toàn.

7. Sạc pin ở môi trường có nhiệt độ cao

Việc sạc pin ở môi trường có nhiệt độ cao như: ngoài trời nắng, trong nhà bếp, khu vực gần lò vi sóng… đều có thể làm cho nhiệt lượng tỏa ra khi sạc pin tăng cao, gây ra tình trạng nóng máy, về lâu dài sẽ dẫn đến chai pin. Vì vậy, để tránh mắc phải sai lầm khi sạc pin cho điện thoại, bạn nên sạc pin ở những nơi có nhiệt độ vừa phải, thoáng khí và cũng không nên sạc pin ở môi trường ẩm ướt.

8. Không tháo ốp lưng khi sạc

Trang bị ốp lưng cho điện thoại giúp bảo vệ điện thoại tránh xa các tác nhân từ bên ngoài. Thế nhưng, khi sạc điện thoại, bạn nên tháo chúng ra vì ốp lưng sẽ làm ngăn cản quá trình tản nhiệt trong quá trình sạc, gây ra hiện tượng nóng máy, chai pin. Vì vậy, hãy tháo ốp lưng để tránh mắc phải sai lầm khi sạc pin cho điện thoại.

 Không tháo ốp lưng khi sạc

9. Sạc pin khi mức pin còn trên 20%

Đây là thói quen sai lầm mà bạn nên thay đổi bởi việc sạc pin liên tục ngay cả khi pin còn đầy pin có thể dẫn đến chai pin nhanh chóng. Mức sạc pin lý tưởng mà các chuyên gia khuyên bạn nên làm là chỉ cần sạc pin điện thoại khi ở mức > 5% và <20%.

10. Sạc pin cho điện thoại bằng Laptop

Sạc pin cho điện thoại bằng Laptop chính là một sai lầm khi sạc pin cho điện thoại mà nhiều người mắc phải. Công đoạn sạc pin này rất nhanh gọn và đơn giản nên được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, cường độ dòng điện từ máy tính thường thấp hơn so với cường độ dòng điện của điện thoại nên việc sạc pin sẽ diễn ra vô cùng chậm, ảnh hưởng đến hiệu năng sạc. Vì vậy, nếu không quá cấp bách, bạn vẫn nên sạc pin cho điện thoại bằng bộ sạc thích hợp thay vì sạc bằng Laptop.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *